P |2 i N C €   OF   D a |2 |< N € S S : My Wo|2lD

Friday, September 15, 2006

ทรูฮิต สถาบันจัดอันดับเว็บไซต์อันดับ1

คุณเคยไหม ที่เข้าอินเตอร์เน็ทหลายๆครั้งมักจะวนเวียนอยู่กับเว็บไซต์เดิมๆ อยู่เป็นประจำ จนกระทั่งเกิดอาการเบื่อโลกไซเบอร์ขึ้นมา ผมเองก็เคยเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน เข้าไปแต่ละครั้งก็เข้าไปแต่เว็บไซต์เดิมๆ(เพราะไม่รู้จะไปเว็บไซต์ไหน) เว็บไซต์เดิมนั้นอาจจะมี เนื้อหาใหม่ก็จริงแต่ก็ยังรู้สึกว่า เราก็อยากหาเว็บไซต์ใหม่ๆที่ให้ความรู้ใหม่ๆ มาเติมรอยหยักของสมองเราบ้าง แต่ก็ไม่รู้จะไปที่เว็บไซต์ไหนดี ผมเองมักใช้วิธีสุ่มคลิ๊กไปเรื่อยๆจนกระทั่งเจอเว็บไซต์ที่ตัวเองชอบ หรือ ไม่ก็ใช้บริการ Google, Yahoo หรือ MSN ในการค้นหาบทความ ข่าวสาร ความรู้หรือบันเทิง ที่ตนเองต้องการ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นโฆษณาซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไม่สอดคล้องกับความต้องการของเรา แต่หลายๆคนก็ใช้บริการเว็บไซต์ดังๆของเมืองไทยอย่าง Sanook, Hunsa, Mthai หรืออื่นๆในการค้นหาข้อมูลที่ตนเองต้องการ ซึ่งก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการหาเว็บไซต์ใหม่ๆ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับชีวิต


บางคนอาจใช้วิธีที่ต้องลงทุนซักหน่อย โดยเข้าไปในร้านหนังสือที่จำหน่ายเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ท ซึ่งผมมักจะสังเกตเห็นว่า หนังสือเล่มเล็กๆเล่มนึงที่ขายดีอยู่เป็นประจำ คือหนังสือประเภทรวบรวมเว็บไซต์ที่น่าสนใจ แบ่งแยกหมวดหมู่เป็นประเภทต่างๆมากมาย อาทิ หมวดหมู่ด้านการศึกษา หมวดหมู่ด้านบันเทิง หมวดหมู่ด้านอินเตอร์เน็ท และหมวดหมู่อื่นๆ เพื่อให้ผู้สนใจเข้าไปแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมชม หาข้อมูล ความรู้ ความบันเทิง หรือกระทั่งหาเพื่อนคุย หนังสือประเภทนี้เล่มนึงราคาก็ไม่แพงมากนัก ในการที่จะทำความรู้จักเว็บไซต์ใหม่ๆที่เรายังไม่เคยเข้าไป โดยไม่ต้องเสียเวลาค้นหาผ่าน Search Engine ซึ่งหลายครั้งให้ผลลัพธ์ ที่ไม่ตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาข้อมูลมากนัก


ผมเชื่ออยู่อย่างนึงว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ทในเมืองไทย โดยเฉพาะที่ไม่ใช่ขาประจำ ประเภทเข้าอินเตอร์เน็ทบ้างไม่เข้าบ้าง เรียกได้ว่า น้อยกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง มักจะไม่ค่อยรู้จักกับสถาบันจัดอันดับเว็บไซต์ ทรูฮิต อันดับหนึ่งของเมืองไทย ซักเท่าไหร่ ทั้งที่เว็บไซต์นี้ อาจกล่าวได้ว่าให้ข้อมูลด้านเว็บไซต์ต่างๆ จัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ เหมือนกับหนังสือรวบรวมเว็บไซต์ที่วางจำหน่ายตามแผงหนังสือทั่วไป แต่มีข้อดีกว่าก็คือว่า ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับเว็บไซต์ มีการอัพเดทอยู่เป็นประจำเกือบทุกวัน และรวบรวมรายชื่อเว็บไซต์เกือบหนึ่งหมื่นเว็บไซต์ (ข้อมูล ณ วันที่ 24 สิงหาคม 48)


ในวันนี้ผมอยากจะแนะนำให้ทุกคนรู้จักเว็บไซต์ www.truehits.net เว็บไซต์สถาบันจัดอันดับเว็บไซต์ หมายเลขหนึ่งของเมืองไทย ซึ่งถือเป็นหน่วยงานของรัฐแห่งหนึ่ง (น่าเสียดายที่ทางภาครัฐ ตัดงบประมาณที่เคยให้การสนับสนุน ทำให้ต้องหาผู้สนันสนุนจากภายนอก) ในเว็บไซต์ของทรูฮิต นั้นจะแบ่งแยกประเภทเว็บไซต์ออกเป็นหมวดหมู่ ได้ 19 หมวดหมู่ได้แก่


· ธุรกิจ
· คอมพิวเตอร์
· อินเตอร์เน็ท
· ช้อปปิ้ง
· ท่องเที่ยว
· มือถือ-พีดีเอ
· อสังหาริมทรัพย์
· บันเทิง
· ข่าว-สื่อ
· เกมส์
· ธนาคาร การเงิน
· ยานยนต์
· กีฬา
· หน่วยงานราชการ
· องค์กร
· สุขภาพ
· ศิลปะ วัฒนธรรม
· การศึกษา
· บุคคล สังคม
· บันเทิงสำหรับผู้ใหญ่

ที่มา : http://www.truehits.net


นอกจากนี้ยังแบ่งความนิยมเว็บไซต์ออกเป็น 100 อันดับแรกที่ได้รับความนิยมอีกด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าเว็บไซต์ใด อยู่ในอันดับที่ 1 ถึง 100 นั่นหมายความว่า เว็บไซต์นั้นๆได้รับความนิยมจากนักท่องโลกไซเบอร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งในนี้นั้น ส่วนใหญ่เท่าที่สังเกตแล้วจะเป็นเป็นเว็บไซต์ประเภทบันเทิงเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีเว็บไซต์เชิงธุรกิจที่ให้ความรู้ หรือ หน่วยงานราชการที่ติดอันดับเข้ามาพอสมควรเหมือนกัน ลองดูเว็บไซต์ที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของเมืองไทยกันหน่อยไหมครับว่ามีอะไรบ้าง


1. http://www.sanook.com สนุกดอมคอม
2. http://www.kapook.com เว็บด้านบันเทิง
3. http://www.manager.co.th ผู้จัดการออนไลน์ เว็บประเภทข่าวและสื่อ
4. http://www.mthai.com ข่าวสาระ และความบันเทิง
5. http://www.pantip.com/cafe ฟรีเว็บบอร์ด
6. http://www.pramool.com ประมูลขายสินค้าออนไลน์
7. http://www.ragnarok.in.th เกมส์แร็คนาร็อค
8. http://www.dailynews.co.th หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
9. http://www.dek-d.com เด็กดีดอทคอม
10. http://www.yenta4.com เพื่อนตัวโตบนโลกอินเตอร์เน็ท


ที่มา : http://www.truehits.net


สำหรับผู้ที่ต้องการจะดูอันดับอื่นๆ ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.truehits.net

โดยเลือกตามหมวดหมู่ที่ตนเองต้องการ ก่อนที่จะคลิกเลือกเข้าไปชมเว็บไซต์ที่ต้องการ


สำหรับเจ้าของเว็บไซต์นั้น หากสนใจอยากร่วมเข้าเป็นสมาชิก โดยจะได้รับการจัดอันดับเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่นๆ ก็สามารถสมัครได้ที่ http://truehits.net/index_signup.php แต่ ณ ปัจจุบันนั้น ทางทรูฮิต ปิดรับสมัครสมาชิกทั่วไป (ประเภทใช้บริการฟรี) เป็นการชั่วคราว (ยกเว้นหน่วยงานของภาครัฐ) เนื่องจาก ถูกตัดงบประมาณสนับสนุนจากภาครัฐ แต่ก็สามารถสมัครเป็นสมาชิกที่สนับสนุนทรูฮิต โดยเสียค่าใช้จ่ายไม่มากนัก เพียงเริ่มต้น ปีละ 1,800 บาทเท่านั้น ที่ http://truehits.net/index_donate.php


ผมหวังว่าเว็บทรูฮิต http://www.truehits.net คงจะช่วยให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้มีทางเลือกใหม่ๆ ในการค้นหาเว็บไซต์ที่ดี หรือ เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาสาระ แทนที่จะวนเวียนอยู่ในเว็บเดิมๆนะครับ

0 Comments:

Post a Comment

<< Home